Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

Vải dệt kim - Vải thun Vải dệt kim - Vải thun

Vải dệt kim - Vải thun Vải dệt kim - Vải thun

Vải dệt kim - Vải thun Vải dệt kim - Vải thun

Vải dệt kim - Vải thun Vải dệt kim - Vải thun

Vải dệt kim - Vải thun Vải dệt kim - Vải thun

Vải dệt kim - Vải thun Vải dệt kim - Vải thun

Vải dệt kim - Vải thun Vải dệt kim - Vải thun

Vải dệt kim - Vải thun Vải dệt kim - Vải thun

Vải dệt kim - Vải thun Vải dệt kim - Vải thun

Featured Product

Vải dệt kim được làm như thế nào ?

Vải dệt kim đan bằng tay hay bằng máy được tạo thành bởi sự liên kết một hệ các vòng sợi với nhau. Các vòng sợi (mắt sợi) được liên kết với nhau nhờ kim dệt giữ vòng sợi cũ trong khi một vòng sợi mới được hình thành ở phía trước của vòng sợi cũ.

Vòng sợi cũ sau đó lồng qua vòng sợi mới để tạo thành vải. Vải dệt kim khác vải dệt thoi ở chỗ một sợi đơn cũng có thể tạo thành vải. Vải dệt kim bao gồm các hàng ngang gọi là hàng vòng và cột dọc gọi là cột vòng.

Vải dệt kim có những tính chất hữu ích giúp nó phù hợp với một số lĩnh vực hàng may mặc bao gồm: quần áo bó, găng tay, quần áo lót và một số sản phẩm may mặc bó khác. Cấu trúc vòng sợi làm cho vải dệt kim đàn hồi và xốp do vậy bó theo dáng của cơ thể. Không khí được giữ bởi các vòng sợi giữ cho người mặc được ấm áp.

Thời trang, vòng sợi và lỗi dệt

Khi dệt, việc tăng hoặc giảm số lượng vòng sợi trên một hàng vòng làm mở rộng hoặc thu hẹp mảnh sản phẩm được tạo ra. Việc tăng số lượng hàng vòng được thực hiện bằng cách chuyển các hàng vòng ngoài cùng ra cây kim bên cạnh trên giường kim và tạo ra các vòng sợi mới. Quá trình này để lại một lỗ nhỏ trên vải và được xem như một điểm có tính thời trang. Khi giảm số vòng sợi, quá trình này được thực hiện ngược lại và các vòng sợi ngoài cùng lại được chuyển vào trong. Lúc này một điểm có tính thời trang xuất hiện nơi hai vòng sợi được ép vào một vòng sợi mới. Mảnh sản phẩm được tạo thành theo cách này được gọi là fully-fashioned và được đánh giá là chất lượng cao. Đôi khi một số hãng đã sử dụng hiệu ứng thời trang xoắn để tạo nên các dạng vải fully-fashioned.

Nếu sợi trong quá trình dệt kim đứt, các vòng sợi bị sổ ra và tuột hoặc lỗi dệt hình thành. Để giải quyết vấn đề này, và cũng để bán thêm sản phâm các nhà dệt kim đã thiết kế các cấu trúc vải mới mà không phụ thuộc vào các vòng sợi riêng lẻ về độ bền và không bị tuột nếu sợi bị đứt.

Các cấu trúc mesh lục lăng, micro-mesh, non-run, run-proof và các dẫn xuất được giới thiệu và được đánh giá bởi những người tiêu dùng.

Dệt kim được bắt đầu khi nào?

Các loại vải dệt kim đầu tiên có lẽ được sản xuất ở Trung Đông. Các loại bitất tìm lại được từ thế kỉ thứ 4 trong mồ mả ở Ai Cập được làm bằng cách sử dụng dạng vòng sợi được biết đến với cái tên nalbinding. Nalbinding sử dụng một cây kim khâu để tạo thành các vòng sợi thay vì hai cây kim. Một số ví dụ nữa từ người Ai Cập từ thế kỉ thứ 7 và cho thấy các dạng vòng sợi được dệt trên lối dệt tay truyền thống với hai cây kim.

Ở Ba Lan nhưng cái đệm dệt kim đã được tìm thấy trong các ngôi mộ từ thế kỉ 13. Những cái túi giữ các di vật tôn giáo, những chiếc găng tay được đeo trong suốt các nghi lễ tôn giáo và các dây thắt lưng dệt kim cũng được biết đến trong giai đoạn này. Các sản phẩm dệt kim của giai cấp nông dân ở cùng giai đoạn này được tìm lại từ một nghĩa trang của Ba Lan.

Bốn bức hoạ đang tồn tại từ thế kỉ thứ 14 cho thấy dệt kim Virgin Mary, gợi ý rằng nghề thủ công là một hoạt động nội chợ cho phụ nữ. Việc tăng cao nhu cầu đối với mũ dệt kim đã thúc đẩy ngành công nghiệp đan len thủ công ở Anh. Liên hệ với các nhà sản xuất mũ đan được lưu lại đầu tiên vào năm 1424. Vào năm 1488 hoạt động của các nhà sản xuất mũ len được thông qua bởi nghị viện Anh để cố định mức giá của mũ đan và ngăn ngừa các nhà sản xuất mũ len tạo ra lợi ích quá lớn. Theo tạp chí Tudor các mũ đan được làm phẳng với một cái miệng hẹp.

Vào thế kỉ thứ 16, hầu hết các nhu cầu không có khả năng thoả mãn đối với các sản phẩm dệt kim thúc đẩy hơn nữa nền công nghiệp non trẻ này.

Biên dịch: Trần Đức Toàn (Kĩ sư dệt K45-ĐHBKHN)